STREET FASHION STYLIST AWARD 2019

ประกาศ ประกาศ! โครงการ STREET FASHION STYLIST AWARD 2019 ได้ตัวทีมผู้ชนะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว!!!! ขอปรับมือพร้อมเต้นเชียร์ลีดเดอร์ให้หนึ่งยก พวกนางคือความแฟ(ชั่น) ไอเดียเก๋กู๊ด แปลกแหวกทุกแนวกันมากค่ะขุ่นแม่ ยิ่งมากับคอนเซ็ปท์ “THINK ABOUT THE FUTURE” ก็คืองานหิน งานยากค่ะ เลยต้องขอเบิกตัวผู้ชนะทั้ง 5 ทีมมาเม้า มาอวดความเก่งกาจกันหน่อย

STREET FASHION STYLIST AWARD 2019

ทีมชนะเลิศ : UM STYLELIST 3

ประวัติฉบับย่อ
จักรกฤษณ์ นามนาค อายุ 23 ปี จบการศึกษาจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ ภาควิชานฤมิตศิลป์ สาขาวิชามัณฑนศิลป์ (แฟชั่นและสิ่งทอ) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

IDEA CONCEPT

“จากโจทย์ “THINK ABOUT THE FUTURE” เราตีความให้เสื้อผ้ามีฟังก์ชั่นการใช้งานที่มากกว่าเสื้อผ้า คือสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน แต่ในวันที่เราไม่ได้หยิบมาใส่ ก็ต้องสามารถใช้มันเป็นประโยชน์ในรูปแบบอื่นๆ ได้ เลยคิดชุดที่นอกจากเป็นสูทใส่เท่ๆ แล้ว ก็ถอดมาเป็นเฟอร์นิเจอร์เก้าอี้ หรือสะพายเป็นกระเป๋าได้ อินสไปร์แรกเริ่มของงานนี้ได้จากวิถีชีวิตในการทำงานของพนักงานออฟฟิศ เราตั้ง Concept ของชุดโดยเน้นแนวคิดเรื่องประโยชน์ใช้สอยมากกว่ารูปแบบ (Form Follow Function) ถอดฟอร์มของเก้าอี้มาปรับแพทเทิร์นใหม่ให้เข้ากับฟอร์มของเสื้อผ้า เพื่อตอบโจทย์ฟังก์ชั่นการใช้งานให้ครบ แล้วก็มาปรึกษาพี่ที่ร้าน SASIVARIT ทั้งวิธีการมิกซ์แอนด์แมทช์และเทคนิคต่างๆ เราเลือกสินค้าที่ขายดีที่สุดมาปรับให้ดูแฟชั่นขึ้น และตรงโจทย์ของเรามากขึ้น

“ความยากของงานมันคือจะทำยังไงให้มันสวมใส่ได้จริง แล้วต้องถอดออกมาประกอบเป็นเฟอร์นิเจอร์ได้ด้วย ต้องใส่ใจทุกขั้นตอนในการทำเลยครับ วันที่เห็นชุดออกมาเป็นรูปเป็นร่างคือรู้สึกโล่งอกมาก เหมือนได้ถ่ายทอดความคิดและจินตนาการทั้งหมด รางวัลนี้ทำให้ผมรู้สึกภูมิใจกับตัวเอง และไม่คิดว่าจะมาไกลถึงตรงนี้ ชื่นชอบโครงการดีๆ แบบนี้เพราะมันเป็นการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้เข้ามามีบทบาทในวงการแฟชั่นมากขึ้นครับ”

ทีมรองชนะอันดับ 1 : UM STYLELIST 4
ประวัติฉบับย่อ

ธรรมชาติ โชคแสน อายุ 26 ปี จบจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และชนะจิตร หนูเดช อายุ 25 ปี จบจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

IDEA CONCEPT
“แรงบันดาลใจในการครีเอทชุดนี้ได้จากภาพยนตร์เรื่อง NOAH เราตีโจทย์จากคำว่า “THINK ABOUT THE FUTURE” เป็นเรื่องของความสมมุติ ถ้าวันหนึ่งโลกแตกแล้วเราต้องเดินทางไปยังโลกใบใหม่ ในยุคที่มีทั้งวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีครบ เราจะหอบอะไรไปบ้าง สิ่งที้คิดขึ้นได้ก็คือพวกเซลล์ พันธุกรรม ซึ่งเป็นคีย์หลักในการออกแบบงานของเรา ต่อยอดออกมาเป็นคอนเซ็ปท์ “เก็บรักษาพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตด้วยวิธีการวิทยาศสตร์เพื่ออพยพไปสู่โลกใหม่” หลังจากนั้นก็ได้ลองมิกซ์แอนด์แมชท์เสื้อผ้ากับพร็อพที่เราทำขึ้นมาโดยที่เรายังคงความเป็นเสื้อแบบเดิมไว้ ไม่ได้ตัดแต่ง แต่เน้นเล่นกับเครื่องประดับแปลกใหม่ที่เราดีไซน์ขึ้นเอง ซึ่งตรงนี้เราดีใจมากที่ได้ร่วมงานกับทางร้าน SEVENTEEN พี่ๆ ให้การสนับสนุนทีมเราเป็นอย่างดี และด้วยเสื้อผ้าของร้านเขาค่อนข้างทันสมัย ใส่ง่าย เอามาหยิบแมชท์กับอะไรก็ได้ ใส่ส้นสูงก็หรู เปลี่ยนเป็นผ้าใบก็ได้ลุคเท่ๆ คูลๆ หรือใส่กับรองเท้าส้นเตี้ยก็ดูชิวๆ สบายๆ มันทำให้เราดีไซน์อะไรใหม่ๆ ได้แบบไม่มีกรอบ แตกต่างจากคนอื่นๆ และได้ผลลัพธ์ที่ต่างออกไป ซึ่งเป็นสิ่งที่เราพอใจมากๆ เลย ขอยกสามคำนี้ Elegant Nature Street ให้กับชุด”

ทีมรองชนะอันดับ 2 : UM STYLELIST 5

ประวัติฉบับย่อ
สริตา เตมีศักดิ์ อายุ 22 ปี กำลังเรียนอยู่ปี 4 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ภาควิชาศิลปอุตสาหกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

IDEA CONCEPT
“เรามองคำว่า THINK ABOUT THE FUTURE ว่าเราน่าจะรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นได้มากขึ้นแบบที่ไม่เป็นเดือดเป็นร้อน เคารพ และให้เกียรติกัน เราได้อินไสปร์มาจากการเสพโซเชียลในชีวิตประจำวันทั้ง IG และ Twitter จึงออกมาเป็นคอนเซ็ปท์ This is my opinion เป็นการแชร์ความคิดลงบนเสื้อผ้า เพราะสิ่งที่แสดงตัวตนได้มากกว่าแฟชั่นก็คือความคิดเห็นของแต่ละคน และถ้ามันถูกบันทึกลงบนเสื้อแล้วน่าจะทำให้เรามองกันมากกว่าการจ้องโทรศัพท์ ทุกคำที่โพสต์อยู่บนเสื้อผ้าเราก็จะทำให้เราคิดก่อนที่จะโพสต์อะไรลงไปด้วย เรียกว่าตั้งสติก่อนสตาร์ทค่ะ พอได้ไอเดียแล้วเราก็มาคุยกับทางร้าน CRAYON พี่เขาก็เล่าความเป็นมา สไตล์ของร้าน ทำให้เราตีความชุดได้ง่ายขึ้น เลือกชุดมาผสมกับไอเดียเราจนออกมาเป็นรูปร่าง เรียกความภูมิใจของเราได้มากเลย หลังจากที่เคยถอดใจไปหลายครั้ง ตอนได้รับรางวัลตื่นเต้นจนไม่รู้จะตื่นเต้นกว่านี้ได้ยังไง ในหัวมันว่างไปหมดเลย ยิ้มไม่หุบ ทุกอย่างที่กังวลมามันหายวับไปเลยค่ะ”

รางวัลชมเชย : UM STYLELIST 1

ประวัติฉบับย่อ
นางสาวมาฮูดา ดอแนเล๊าะ อายุ 21 ปี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย
และนายธนาวุฒิ แสงขำ อายุ 21 ปี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย

IDEA CONCEPT
“THINK ABOUT THE FUTURE ในแบบของเราคือการทำให้ ขยะ = 0 ตามแนวคิด Zero Waste เราเห็นว่าทุกวันนี้ขยะเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะขยะสิ่งทอ เราเลยอยากจะใช้เสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้แล้วมาเพิ่มมูลค่าเพื่อลดขยะ เราใช้เสื้อผ้ามือสองจากร้าน AUMBOM ที่ต้องบอกว่าร้านนี้มีคอนเซ็ปท์ตรงและโดนใจเราสุดๆ พี่เขาก็สนับสนุนให้เลือกคัดเสื้อผ้าดีมากๆ พอได้เสื้อผ้าที่ถูกใจแล้วก็เอามาสลายฟอร์ม ตัดเย็บใหม่ให้สามารถใส่ได้สองด้านเพื่อความคุ้ม บวกกับการใช้ผ้าโสร่งของชาวปักษ์ใต้มาเป็นวัสดุเสริมในการออกแบบและตัดเย็บ เพราะอยากสะท้อนอัตลักษณ์ของสิ่งทอพื้นเมืองเข้าไปด้วย อยากให้ดูเป็นแฟชั่นร่วมสมัย บวกกับการใช้นวัตกรรมสะท้อนน้ำมาใช้ด้วย เพื่อให้เสื้อผ้าไม่เปียกเวลาโดนน้ำ ทำให้ชุดนี้เหมาะสมกับโลกแห่งอนาคตมากที่สุด”

รางวัลชมเชย : UM STYLELIST 2

ประวัติฉบับย่อ
ประยุกต์ อยู่เถาว์ อายุ 45 ปี จบปริญญาตรี ออกแบบผลิตภัณฑ์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

IDEA CONCEPT
“คอนเซ็ปท์โลกอนาคตเป็นโจทย์ที่น่าสนใจและท้าทายมาก เราเลยออกแบบชุดให้คนในโลกอนาคตไปเลย ให้เป็นคนในปี 2050 (2593) ใช้ในพิธีกรรมแต่งงาน มาจากแนวคิด TWILIGHT REFLECTIONS หรือแรงสะท้อนจากความขุ่นมัว เพราะมนุษย์ทุกคนต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนในชีวิตทั้งสภาพแวดล้อมที่แย่ ภัยพิบัติร้ายแรง ประชากรที่หนาแน่นขึ้น สิ่งเหล่านี้กลายเป็นแรงสะท้อนให้เกิดแนวทางการดำรงชีวิตแบบใหม่ ดีไซน์ของชุดเลยจะมีความแปลกตาด้วยการใช้วัสดุเสริมอย่างแผ่นพลังงานที่สามารถผลิตกระแสไฟจากแสงอาทิตย์, แสงจันทร์, หลอดไฟ ที่พกพาไปไหนก็ได้ แปะอยู่บนเสื้อผ้าเพื่อดึงดูดพลังงานเก็บไว้ใช้ได้ สวมเครื่องประดับที่ดีไซน์จากเสารับสัญญาณ Wifi บนหัว และตัวชุดตั้งใจออกแบบให้ปรับอุณหภูมิได้ เพื่อให้คนใส่รู้สึกสบายตัวตลอดเวลา พอได้แลกเปลี่ยนความคิดกับดีไซน์เนอร์ของร้าน GAZE BANGKOK ก็ยิ่งเมามันส์ โครงการนี้ทำให้ได้วิชาใหม่หลายอย่างทั้งแนวคิด ความรู้ใหม่ๆ ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน”

ติดตาม อัพเดททุกเรื่องการช้อปได้ที่ นิตยสารแจกฟรี #SERIOUS SHOPPING หรืออ่านออนไลน์ คลิกเลย >>>