Category: Inspiring Blog, Inspiring Blog Tags:

“แฟชั่นคือลมหายใจ เป็นทั้งความรู้สึกรักและหลงใหล”

เปิดประโยคสัมภาษณ์ของเจ้าของร้าน คุณปริญญากร นานทิน หรือคุณบอม มาด้วยพลังงานที่สะสม Passion มาอย่างเปี่ยมล้นจนคนสัมภาษณ์เองยังรู้สึกขนลุกไปด้วย
ร้านเสื้อผ้ามือสองนำเข้าจากญี่ปุ่นที่ชื่อว่า “AUNBOM” ร้านนี้เลอค่าไม่ธรรมดา เพราะทำมาด้วยหัวใจของคนรักงานดีไซน์แฟชั่นจริงๆ แค่การตกแต่งร้านก็รู้สึกอุ่นละมุน เดินส่องตามราวเสื้อก็เรียกว่าสะดุดตาแทบทุกชิ้น มีความยูนีค งานแฟ(ชั่น)ของจริง เหมือนพี่เค้าตั้งใจคัดทุกตัวมาไว้ในตู้เสื้อผ้าของตัวเองยังไงยังงั้น

จุดเริ่มต้นของ AUNBOM

“ความรักในแฟชั่นล้วนๆ เลย เรามองว่าการแต่งตัวเป็นความสุขที่ช่วยเติมเต็มให้เรามีชีวิตชีวามากขึ้น เลยเป็นจุดที่ทำให้เราเลือกเรียนด้านการออกแบบดีไซน์ มีความฝันไว้ว่าวันหนึ่งอยากเปิดร้านที่ใส่สไตล์ความเป็นเราเข้าไป นั่นก็คือร้าน AUMBOM ในปัจจุบันนั่นเอง

อยากเรียกว่าเป็น Concept Store ที่คัดงานเสื้อผ้ามือสองสภาพใหม่และดีในสไตล์ที่ยูนีคไม่เหมือนใคร ผสมกับความสนุกสนานในการมิกซ์แอนด์แมทช์ได้อย่างเมามัน ส่วนใหญ่เป็นไอเท็มของผู้ชาย 80% และผู้หญิง 20% ซึ่งเป็นงานนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น เพราะด้วยไซส์ที่ใกล้เคียงกับคนไทย บวกกับเป็นงานดีไซน์ที่เป็นความชอบของเรา คัตติ้งเนี้ยบ เนื้อผ้าดี ในราคาก็ย่อมเยาจับต้องได้ และมีงาน Remake ที่นำมาดีไซน์ใหม่เอง โดยใช้งานปักมือเข้ามาด้วย”

Creative x Design = VALUE

“งาน Remake คือการนำเสื้อเชิ้ตหรือกางเกงมือสองมาปักตกแต่งหรือตัดทอนบางส่วนให้เป็นรูปแบบที่แปลกใหม่แตกต่างจากเดิม โดยใส่คอนเซ็ปท์ของงานเข้าไป เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับงานชิ้นนั้นๆ
“โดยปกติเราจะออกคอลเล็คชั่นปีละ 1 ครั้ง อย่างปีนี้เราตั้งคอนเซ็ปท์งานว่า ‘Innocent World’ ที่ได้อินสไปร์มาจาก การเผชิญโลกของผู้ใหญ่ เราเจอแต่ความรู้สึกเฉยเมย บาดหมาง บึ้งตึงต่อกัน แต่หากได้ย้อนความทรงจำไปในวัยเด็ก เราจะพบแต่ความบริสุทธิ์สดใส จนทำให้อยากย้อนวัยกลับไปอีกครั้ง เราใช้คีย์เวิร์ดคำว่า Innocent ของงานมาถอดแบบเป็นความรู้สึก ผ่านงานปักที่เป็นภาพและตัวหนังสือ ทำให้เสื้อผ้าชิ้นนึงมีความหมายลึกซึ้งมากขึ้นกว่าเดิม”
ความท้าทายระหว่างเทรนด์กับความเป็นตัวตน
“อุปสรรคในการทำงานคือ การบาลานส์เทรนด์แฟชั่นที่เปลี่ยนตลอดเวลากับความเป็นตัวตนในสไตล์ของเรา เรายึดเสมอว่าต่อให้กระแสโลกจะหมุนเร็วไปแค่ไหน แต่ความเป็นเราต้องไม่หายไป
“ร้านนี้เปิดมาได้ประมาณ 9 ปี บอกได้เลยว่าไม่เคยมีวันไหนที่รู้สึกเบื่องาน เราเชื่อว่าถ้าทำงานด้วยความรักและความชอบ งานนั้นจะออกมาดีเสมอ ไม่จำเป็นต้องแข่งขันกับใครเลย เพราะคู่แข่งที่แท้จริงคือตัวเรามากกว่า สร้างสรรค์สิ่งที่รักในแบบของเรา ที่สุดแล้วไม่มีใครนำความเป็นเราไปได้เลย
“เราชอบดูเทรนด์แฟชั่น ทั้งจาก WGSN หรือจะเรียกว่าผู้จัดเทรนด์สี เทรนด์แฟชั่นของโลก เค้าจะคอยคาดการณ์ว่าปีหรือสองปีข้างหน้า ดีไซน์แบบไหนจะมาหรือจะเอาท์ และติดตามพวกบล็อกเกอร์ แฟชั่นนิสต้าทั้งไทยและต่างประเทศ เพื่อนำมาพัฒนาร้านตัวเองอยู่ตลอด
“ไอเท็มที่เราเลือกเข้าร้านก็เหมือนเลือกเข้าตู้เสื้อผ้าตัวเอง อย่างแรกเลยคือสไตล์ ต้องมีความเป็นเราอยู่ มีอิงตามเทรนด์แฟชั่นด้วย เรื่องคุณภาพต้องดีเสมอ ราคาต้องคุ้มค่าสมเหตุสมผล ส่วนที่เราเติมเต็มไม่ขาดหาย คือการอัพเดตของใหม่ๆ ตลอดทุกสัปดาห์ จัดโปรฯ ส่วนลดเป็นช่วงๆ งานใหญ่เลยคือช่วงปลายปี และที่ขาดไม่ได้คือเรื่องของการบริการ เราชอบให้ลูกค้าได้เดินดูไปทั่วๆ ตามสบายเหมือนอยู่บ้านเลย ไม่อยากทำให้เค้ารู้สึกอึดอัดกดดัน เป็นมาตรฐานที่เรารักษาไว้อยู่ตลอดเก้าปี”

พิกัดร้าน : ชั้น 3 3L-04

ยูเนี่ยน มอลล์ เรื่องช้อปเราจริงจัง
******************************************

ติดตามข่าวสาร Union Mall 

เพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/unionmallofficial