Category: Inspiring Blog, Inspiring Blog, MERCHANT, RENTAL SPACE Tags: ,

ยีนส์” แฟชั่นที่ไม่มีวันหมดอายุ : JEANS IS NEVER DIE

“ผมหลงใหลในแฟชั่นของยีนส์เพราะมันเป็นแฟชั่นที่ไม่มีวันตาย ผ่านไปกี่ยุคก็ยังเป็นอะไรที่ฮ็อตฮิต หยิบจับมาใส่ได้ทุกเมื่อ เป็น Unisex item ที่ไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิงใส่ก็ดูดี แล้วดีไซน์ของยีนส์มันดิ้นได้ ทั้งสนุกๆ ปาร์ตี้ และแบบทางการ นั่นจึงเป็นความชอบและจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจร้านขายยีนส์ YES-CO”

จุดเด่นที่ไม่เหมือนใครคือ ความหลากหลายในสไตล์ที่แตกต่าง

“สไตล์ที่หลากหลาย” คือเอกลักษณ์ประจำร้าน YES-CO ความหลากหลายอย่างแรกเลยคือเนื้อผ้า คนทั่วไปอาจจะไม่รู้ว่าเนื้อผ้าของยีนส์แบ่งได้หลายแบบ อย่าง ผ้าดิบหรือที่รู้จักกันว่าผ้า Dry เป็นผ้ายีนส์ที่นิยมนำมาปั่นเฟด เพราะขึ้นรอยได้ง่าย ผ้า Coated หรือผ้ามัน เป็นเนื้อผ้ายีนส์ที่ออกมันๆ เงาๆ หน่อย ส่วนผ้าฟอกคือผ้ายีนส์ที่ผ่านกระบวนการทำให้ซีด มีริ้วรอย โดยไม่ต้องนำมาปั่นเฟด ผ้าแบบนี้จะนิ่มเป็นพิเศษ ใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี ซึ่งยีนส์ส่วนใหญ่ของร้านจะใช้เป็นผ้าฟอกครับ

ส่วนที่สองคือความหลากหลายของสไตล์ ที่ร้านมีตั้งแต่ยีนส์แบบแฟชั่นจ๋าไปจนถึงยีนส์ใส่ทำงาน ถ้าแฟชั่นหน่อยก็จะเป็นพวกยีนส์ทรงเดฟ ซึ่งจะมีตั้งแต่เข้ารูปธรรมดาไปจนถึงเข้ารูปแบบสุดๆ และทรงขากระบอก มีทั้งกระบอกขาตรงๆ และกระบอกเล็ก ก็จะเหมาะกับใส่ไปทำงานที่ดูเป็นทางการยิ่งขึ้น

ชิ้น Signature ที่สุดคือเดฟแบบสกินนี่สุดๆ ดีไซน์ขาดๆ แอบปาดเข่าหน่อย ผ้าจะเข้ารูปไปกับทรงขาของคนใส่ ยิ่งใส่นานๆ เข้าก็ยิ่งเข้ารูปได้ดี ไม่ยืดย๊วย เนื้อผ้าระบายอากาศดีเหมาะกับอากาศร้อนๆ ของเมืองไทย ใส่แล้วจะไม่รู้สึกอึดอัดเลย

อุปสรรคทำให้เราพัฒนายิ่งขึ้น

ด้วยความที่เปิดร้านมานาน 6 – 7 ปี แน่นอนว่าต้องมีปัญหามากมาย เรื่องที่ทำให้เกือบจะถอดใจที่สุดคือการทำงานกับโรงงานผลิต เราเคยโดนโกงเป็นหลักแสน ยอมรับเลยว่าตอนนั้นไม่มีประสบการณ์ ไม่ได้ทำสัญญาให้รัดกุม ซึ่งเป็นปัญหาจากเราเอง ก็ถือว่าเป็นบทเรียนสำคัญที่ทำให้เรารู้จักระมัดระวังรอบคอบมากยิ่งขึ้น

ส่วนปัญหาภายนอกที่เราไม่สามารถควบคุมได้และคาดเดาได้ยากเหลือเกิน ก็คือเรื่องเศรษฐกิจ อันนี้ก็ต้องทำใจยอมรับเอาครับ สิ่งที่เราทำได้ก็คือ เราพยายามแก้ไขจุดผิดพลาดและคอยปรับปรุงคุณภาพของสินค้าให้ดีขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมที่จะเผชิญกับปัญหาไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราต้องรู้จักตื่นตัวตลอดเวลา ที่ร้านเราพยายามอัพเดตดีไซน์ใหม่ๆ อยู่เสมอ อย่างน้อยทุก 2 สัปดาห์ต้องมี 3 – 5 แบบเข้ามาเติมให้ลูกค้าได้เลือก คุณภาพของผ้ายีนส์ก็ต้องเลือกอย่างดี ใส่สบาย ใส่ทน ใส่ได้นาน ประกอบกับเรทราคาที่ไม่สูงจนเกินเอื้อม เรียกได้ว่าซื้อไปแล้วยิ่งกว่าคุ้ม เรื่องบริการก็ต้องเต็มที่เช่นกันครับ เราจะคอยแนะนำเทคนิคการเลือกยีนส์ให้กับลูกค้าที่เดินเข้ามา คอยถามความต้องการของลูกค้า เพื่อเลือกยีนส์แบบที่ใช่ที่สุดให้กับเขา

สิ่งที่เป็นกำลังใจในการทำร้านที่ดีที่สุดก็คือลูกค้านั่นแหละครับ ร้านเรามีลูกค้าประจำเยอะมาก คำชื่นชมที่ได้ยินจากลูกค้าบ่อยๆ เลย คือ ดีไซน์สวยและราคาไม่แพง เรารู้สึกดีใจทุกครั้งที่เห็นเขากลับมาซื้ออีก บางคนติดใจกลับมาซื้อแบบเดิมซ้ำ 2 – 3 ตัวเอาไว้ใส่สลับกัน นั่นแหละครับเป็นความสุขของคนขายที่แท้จริง

#ขออนุญาตฝากร้านสั้นๆ

“ฝากร้าน YES-CO ด้วยนะครับ ร้านเรามีดีไซน์ยีนส์ที่หลากหลาย ทั้งแบบเดฟและขากระบอก ผ้ายืดใส่สบาย ใส่ได้ทั้งชายและหญิง ราคาก็น่ารัก ซื้อไปรับรองว่าคุ้มครับ ใครสนใจก็แวะมาลองใส่เก๋ๆ ได้ ร้านอยู่ที่ชั้น F3 ห้อง 3B15-3B16 นะครับ”