Power of Fandom แฟนด้อมคืออะไร
Category: Blogs, Others Tags:

การเป็น “fandom” หรือที่คนไทยใช้คำว่า “แฟนคลับ” ของ ดารา นักร้อง นักกีฬา และนักการเมือง ก็เป็นธรรมชาติการเข้าพวกของมนุษย์อย่างหนึ่งที่ทรงพลังยิ่ง เพราะนั่นหมายความว่า แต่ละคนที่ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน และอาจไม่มีอะไรเหมือนกันเลย สามารถ connect กันและกันเป็นพลังขึ้นมาได้ โดยอาศัยเพียงความเป็นแฟนคลับในสิ่งเดียวกัน

Fandom ต่างจาก “fanship” ตรงที่ fanship เป็นการชอบตัว celebrity หรือ celeb และผลงานเฉยๆ ไม่มีความรู้สึกเป็นหนึ่งในชุมชนคนนิยม celeb นั้น ไม่มี “sense of community” ไม่ได้ร่วมในการสนทนาอย่างออกรสในเรื่องนั้น

Power of Fandom

Fandom ที่คิดถึงแน่นอนว่าสิ่งแรกที่เราจะต้องนึกถึงนั่นก็คือ ติ่งเกาหลี และต้องขอบอกไว้ก่อนว่าชีวิตติ่งไม่ได้ง่าย เพราะถ้าคิดจะเป็นแล้วต้องมีใจรักจริงๆ ด้วย ซึ่งเหล่าแฟนคลับนั้นมักจะมีการทำกิจกรรมสนุกๆ บนโลกโซเชียล เพื่อสร้างความบันเทิงให้กันและกันอยู่เสมอ จนบางครั้ง ถึงกับมีการคิดคำศัพท์ขึ้นมาใหม่ เพื่อใช้สื่อสารกันเฉพาะภายในกลุ่มแฟนคลับด้วยกันเอง

Fanclub or Fandom

10 ศัพท์ที่ควรรู้กับ Fandom

1. แฟนด้อม (fandom) มาจากคำว่า fanclub+kingdom หมายถึง กลุ่มแฟนคลับของศิลปินนั้นๆ คล้ายอาณาจักร ซึ่งจะมีชื่อเรียกต่างกันไป อย่างเช่น EXO-L กลุ่มแฟนคลับของวง EXO เป็นต้น ซึ่งจริงๆ แล้ว คำว่า “แฟน” นั้นจะมีการแบ่งกลุ่มออกอีกหลายประเภทด้วยกัน แล้วแต่ว่าจะแบ่งตามเพศ ตามงาน ตามบ้าน หรือตามหน้าที่ของแต่ละคน เช่น

  • แฟนไซต์ (fansite) หมายถึง เว็บไซต์ที่แฟนคลับจัดทำขึ้นเอง ดูแลเอง เพื่อสนับสนุนอย่างเป็นทางการ ส่วนใหญ่เป็นการอัพเดตตารางงานและผลงานของศิลปิน
  • แฟนอาร์ต (fanart) หมายถึง รูปภาพการ์ตูนน่ารักๆ ของศิลปินที่เหล่าแฟนคลับวาดและเผยแพร่ลงในโซเชียล บางครั้งรวบรวมทำเป็นโฟโต้บุ๊กออกขายก็มี โดยอาจจะวาดมือ หรือใช้โปรแกรมในคอมวาดก็แล้วแต่ความถนัด

2. เมน (Main) ตามพจนานุกรมไทย-อังกฤษแล้วจะแปลว่าสำคัญที่สุด, หลัก, ใหญ่ที่สุดและมากที่สุดแต่เมนในที่นี้หมายถึง ศิลปินที่เราชอบมากที่สุด หรือเรียกอีกอย่างว่า “เมนหลัก” ซึ่งใช่ว่าเราจะมีเมนได้แค่คนเดียว เพราะว่ายังมีตำแหน่ง “เมนรอง” หมายถึง ศิลปินที่ชอบรองลงมาเป็นอันดับ 2 หรือ “เหนือเมน” หมายถึง ศิลปินคนที่เราชอบเผลอใจไปหลงรักนั่นเอง

3. แม่ หมายถึง กลุ่มแฟนคลับที่มีการทุ่มเงินเพื่อสนับสนุนศิลปิน แบบที่แฟนคลับด้วยกันเองยังต้องยอมใจ โดยแบ่งประเทศของแต่ละแม่ๆ ออกอีกด้วย อย่างเช่น “แม่เกา” จากเกาหลี , “แม่ยุ่น” จากญี่ปุ่น

4. ชิป (ship) หมายถึง การจับคู่ศิลปินมาจินตนาการ ว่ามีความสัมพันธ์พิเศษอะไรบางอย่างต่อกันหรือเรียกง่ายๆว่าจิ้นนั่นเอง แต่พอคำว่าจิ้นถูกเอาไปใช้ในความหมายอื่นๆ อีก จึงหันมาใช้คำว่าชิปแทน อย่างคู่ที่เราชอบก็จะถูกเรียกว่า “คู่ชิป” และแฟนคลับสายมโมทั้งหลายก็จะเรียกตัวเองว่า “ชิปเปอร์” และเมื่อคำว่าชิปในภาษาไทยแปลว่า “เรือ” ก็จะมีคำศัพท์ครีเอทใหม่ๆ เก๋ๆ ตามมาอีกเพียบ

  • เรือแล่น หมายถึง คู่ที่เราชอบ มีโมเมนต์สวีทด้วยกันเยอะมาก จนบรรดาชิปเปอร์ฟินจนเรือแล่นฉิวเลย
  • เรือล่ม หมายถึง การอวสานความจิ้น มีเหตุที่ทำให้คู่ชิปต้องแยกทางหรือใครซักคนไปชิปกับคนใหม่ก็ได้
  • เรือผี หมายถึง การชิปของคนสองคนที่ไม่เข้ากันอย่างแรง แต่ก็ยังมีคนอุตส่าห์จับมาจิ้นกันซะได้ หรือไม่ก็เป็นคู่ที่ชาวบ้านไม่จิ้นกัน คู่แปลกๆ จึงถูกเรียกว่าเรือผี

5. อังกอร์ (encore) คำนี้มาจากภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่า“อีกครั้ง”โดยเป็นเหมือนธรรมเนียมที่เมื่อคอนเสิร์ตจบลงแล้วแฟนๆ ก็จะตะโกนพร้อมกัน ประมาณว่า เอาอีกๆ เพื่อเชียร์ให้ศิลปินขึ้นมาแสดงอีกครั้ง แต่ในไทยก็มีคนนำไปใช้ในความหมายที่ผิดไป แทนคำว่า “แฟนชานท์” ซึ่งเป็นโค้ดเอาไว้เชียร์เวลาศิลปินร้องเพลง เพื่อเป็นการแสดงพลังของแฟนคลับอีกอย่างหนึ่ง

6. สตรีมมิ่ง (streaming) หมายถึง การฟังเพลงผ่านแอปพลิเคชั่นต่างๆ โดยที่แฟนคลับจะต้องร่วมด้วยช่วยกันกดสตรีมเพลงของศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบ เพื่อให้ได้ยอดสตรีมมากๆ และยังทำให้เพลงของศิลปินได้ขึ้นชาร์ต แถมลุ้นรางวัลในรายการต่างๆ อีกด้วย

7. แต้มบุญ ในที่นี้หมายถึง ดวงหรือโชคของแฟนคลับ ยกตัวอย่าง เช่น แต้มบุญในการซื้อบัตรคอนเสิร์ตหมด นั่นก็ความหมายว่า ไม่มีดวงในการซื้อบัตร ทำให้จองบัตรคอนเสิร์ตไม่ทัน เป็นต้น

8. นก เป็นคำที่ใช้กันอย่างเผยหลายในปัจจุบัน หมายถึง ไม่มีโอกาสหรือพลาดนั่นเอง เช่น นกไม่ได้ไปรับศิลปินที่สนามบิน

9. หวีด ซึ่งมาจากคำว่า กรี๊ด แน่นอนว่าต้องหมายถึง การแสดงกิริยาด้วยการตะโกนที่แฝงด้วยความชื่นชมหรือชื่นชอบนั่นเอง

10. แซะ หมายถึง การแขวะหรือการแสดงอาการจิกกัด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นระหว่างแฟนคลับด้วยกันเองที่ชอบพิมพ์ข้อความผ่านทวิตเตอร์กระทบกันไปกระทบกันมา จนบางครั้งก็เกิดเป็นดราม่าเลยก็มี

Union CO-Event Space ยูเนี่ยน มอลล์ ชั้น G

Union CO-Event Space ยูเนี่ยน มอลล์ ชั้น G

สำหรับ “Union CO-Event Space” เป็นพื้นที่แห่งใหม่ให้เหล่าผู้ที่มีใจรักหรือหลงใหลสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ได้เปิดพื้นที่แลกเปลี่ยน จัดแสดงสิ่งที่ตนเองชื่นชอบ, จัดโปรเจกต์พิเศษให้กับศิลปิน, จัดมินิแฟนมีต, เปิดตลาดนัดสำหรับแฟนด้อม หรือจัดแกลลอรี่แสดงผลงาน

Union CO-Event Space ศูนย์การค้ายูเนี่ยน มอลล์ ชั้น G

 

ส่วนใครที่สนใจพื้นที่ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่

โทร : 0853196314

e-mail : stl.event@unionmall.co.th

Facebook : https://www.facebook.com/UnionCoEventSpace/

Twitter : https://twitter.com/coeventspace

IG : https://www.instagram.com/coeventspace

 

cr : johjaionline, sanook